กิจกรรม : วัดอ่าวน้อย


รายละเอียด :
    

ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดยอดฮิตหรือจังหวัดทางผ่านที่นักท่องเที่ยวมองข้าม วันนี้จะพาไปรู้จักอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความงดงาม และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์น่าสนใจ วัดอ่าวน้อย (วัดถ้ำพระนอน) จ.ประจวบคีรีขันธ์

วัดอ่าวน้อย (วัดถ้ำพระนอน) ตั้งอยู่ เชิงเขาบริเวณอ่าวน้อย  ม.2  ต.อ่าวน้อย  อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ความงดงามของวัดอ่าวน้อยที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้เริ่มตั้งแต่ โบสถ์ไม้สักทองทั้งหลัง ที่ตั้งตระหง่านให้ผู้มาเยือนเห็นตั้งแต่ก่อนเข้ามายังบริเวณวัด โบสถ์ไม้สักทองทั้งหลังที่วัดอ่าวน้อย เพิ่งสร้างเสร็จไม่นานนัก แต่ด้วยทุนสร้างมหาศาล การออกแบบ และฝีมือช่างแสนประณีต ทำให้โบสถ์ไม้สักทองเสร็จออกมาสวยงามตระการตา ประดิษฐานพระพุทธรูปเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสักการขอพรเป็นศิริมงคล ประดับประดาด้วยงานจิตกรรมเกี่ยวกับพระพุทธศานารอบผนังโบสถ์ ซึ่งทุกภาพมีความสวยงามชวนมอง

รอบบริเวณเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ทางวัดอนุรักษ์ไว้เพื่อสร้างความร่วมรื่น วัดอ่าวน้อยยังตั้งอยู่ติดกับภูเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์และเขียวขจี ทำให้อากาศบริเวณวัดสดชื่น เงียบสงบ เหมาะกับการเดินทางเข้ามาพักผ่อน หย่อนใจ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด อีกทั้งยังติดกับทะเลบริเวณอ่าวน้อย เพิ่มอีกมิติของความสดชื่นอย่างครบถ้วน นับเป็นวัดที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอย่างลงตัว รับรองว่าใครมีโอกาสมาเยือนจะต้องประทับใจและอยากกลับมาอีกครั้ง

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของวัดอ่าวน้อยคือ ถ้ำพระนอน ที่ตั้งอยู่บนภูเขาฝั่งติดทะเลอ่าวน้อย นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นไปตามบันได พร้อมชมวิวทะเลจากมุมสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะมีจุดพักให้หนึ่งจุดสำหรับคนที่เดินระยะยาวไม่ไหว ถ้าเป็นนักเดินทางขาลุยใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีก็สามารถเดินถึงถ้ำได้อย่างสบาย แนะนำว่าไม่จำเป็นต้องรีบเดินให้ถึงถ้ำ แต่ค่อยๆชมความงามของทิวทัศน์ทะเลด้านล่างระหว่างทางไปเพลินๆ ก็จะถึงจุดหมายโดยไม่รู้สึกเหนื่อย

ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ 2 องค์มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ห่มจีวรสีเหลืองลักษณะเดียวกันทั้งสององค์ ถึงจะเป็นถ้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่แต่อากาศในถ้ำเย็นสบายและปลอดโปร่ง สมัยก่อนถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งชาวเรือมักเข้ามาอาศัยหลบพายุฝนในช่วงมรสุม ความอัศจรรย์ของพระพุทธไสยาสน์ในถ้ำพระนอน ถือเป็นความงามที่หาชมได้ยากอีกสิ่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ควรเพิ่มโปรแกรมวัดอ่าวน้อยไว้ในตารางเดินทางสักครั้ง เพื่อเข้ามาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวอันน่าค้นหาที่รอให้ทุกคนมาทำความรู้จัก

ข้อมูลการเดินทาง ก่อนถึงตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีทางแยกเข้าจากถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 314  เป็นระยะทาง  3  กิโลเมตร

ข้อมูล : ณัฐพงษ์ โปธา

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

 
ประกาศเมื่อวันที่ 08 กรกฏาคม 2556    อ่าน 3887 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**